Một số phương pháp cơ bản quảng bá blog , website ?

Khi bạn có một blog , website thì việc bạn quảng bá đến đối tượng mục tiêu là điều tiên quyết cần thiết và quan trọng , qua đó bạn có thể tiếp cận hiệu quả nhất khách hàng và tìm kiếm những độc giả tiềm năng đăng quan tâm những vấn đề mà blog , website của bạn đang hướng tới.
Bài viết này mình sẽ chia sẻ những cách cơ bản thường dùng để quảng bá blog , website của bạn một cách hiệu quả nhất và các công cụ và phương thức để quảng bá blog , website của bạn.
Quảng bá website thế nào

Quảng cáo trả tiền

Đây là hình thức quảng cáo mà bạn cần phải bỏ một khoản chi phí để người dùng biết đến blog và truy cập vào blog của bạn. Phần lớn là sử dụng 2 công cụ Google Adwords và Facebook Ads.
Hình thức này sẽ phát huy hiệu quả và đem lại cho bạn lưu lượng truy cập dồi dào nếu biết áp dụng đúng cách. Ngược lại sẽ kém hiệu quả, tiêu tốn ngân sách nếu bạn không có kinh nghiệm chạy quảng cáo.

1. Google Adwords

Đây là hình thức bạn mua quảng cáo từ Google và hiển thị quảng cáo mỗi khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan đến quảng cáo của bạn. Hình thức này thường được áp dụng cho những website doanh nghiệp, bán hàng. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để quảng bá blog bằng công cụ tìm kiếm của Google.
quảng bá blog hướng tới đối tượng mục tiêu Quảng cáo Google Adwords

2. Facebook Ads

Tương tự Google Adwords, Facebook Ads là một hình thức quảng cáo trả tiền bằng cách sử dụng fanpage để nhắm đối tượng mục tiêu. Tuy nhiên với quảng cáo Facebook, mình khuyên các bạn nên áp dụng với những bài viết quảng bá sản phẩm hoặc bài viết cần lượng truy cập lớn
Tại sao lại là những bài viết quảng bá sản phẩm?
Một ví dụ dễ hiểu như thế này:
Bạn vừa hoàn thành bài viết về những cách kiếm tiền online hiệu quả. Bạn muốn bài viết tiếp cận được nhiều người và nghĩ ngay đến quảng cáo Facebook. Thì trong trường hợp này mình khuyên các bạn không nên sử dụng quảng cáo Facebook, bạn hoàn toàn có thể quảng bá bài viết bằng nhiều hình thức đơn giản hơn. Thay vào đó hãy áp dụng Facebook Ads cho những bài giới thiệu sản phẩm, dịch vụ. Có thể là sản phẩm của riêng bạn hoặc sản phẩm tiếp thị liên kết.
quảng bá blog hướng tới đối tượng mục tiêu

Quảng cáo Facebook Ads

Ngoài ra, mình sẽ bật mí cho các bạn một hình thức quảng cáo trả tiền với chi phí thấp nhưng đem lại hiệu quả cao về mọi mặt (về SEO, traffic, thương hiệu…). Đó là:

1. Quảng cáo trên những blog lớn cùng chủ đề

Đây là hình thức áp dụng với những blog có nguồn ngân sách eo hẹp nhưng đem lại hiệu quả cao. Về cơ bản, bạn sẽ mua quảng cáo đặt trên những blog khác (thường là những blog lớn nhiều lượng truy cập). Những quảng cáo đó sẽ trỏ link về bài viết cụ thể hay trang bán hàng của bạn.
Về cách đặt quảng cáo có 2 hình thức bạn có thể tham khảo là:
Bài viết: Bạn sẽ phải trả một khoản chi phí để chủ blog viết bài và trỏ link về bài viết hoặc trang bán hàng của bạn.
Banner quảng cáo: Mình thấy hiện nay có nhiều blog “vừa vừa” mở dịch vụ cho thuê banner quảng cáo. Bạn nên tìm kiếm những blog cùng chủ đề và liên hệ quảng cáo với họ.
Tuy nhiên, quảng cáo trả tiền chỉ nên áp dụng cho những blog có kinh phí, muốn tìm kiếm đối tượng khách hàng tiềm năng trong thời gian ngắn.
Vậy những người không có kinh phí thì phải làm thế nào?
Đây cũng chính là phần mục mình muốn chia sẻ trong bài viết này. Tổng hợp những cách quảng bá đơn giản, miễn phí mà đem lại hiệu quả cao. Tại sao chúng ta không thử?
Đó còn là những kinh nghiệm mình rút ra được trong quá trình quảng bá cho blog của mình.
Cách quảng bá blog hiệu quả, không tốn kinh phí
Trước khi quảng bá blog đến người đọc, bạn nên xác định rõ mục tiêu quảng bá của mình là ai? Từ đó bằng cách nào khiến cho bài viết của bạn luôn xuất hiện xoay quanh đối tượng mục tiêu.
Ngoài ra còn phải đảm bảo nội dung bạn chia sẻ là chất lượng, đem lại giá trị cho người đoc.
Bạn nên nhớ rằng chủ đề bạn đang viết không chỉ có riêng bạn. Còn rất nhiều blog khác có chủ đề giống như bạn. Vì thế, bước đầu cho chiến lược quảng bá thành công là đầu tư vào nội dung, tạo chỗ đứng trong lòng độc giả.

2. SEO cho blog

Đây là việc đầu tiên mình nghĩ đến khi muốn quảng bá blog đến đối tượng khách hàng mục tiêu.
SEO sẽ giúp cho blog của chúng ta thu hút người đọc thông qua công cụ tìm kiếm của Google. Đây là một kênh rất hữu ích để quảng bá blog mà bất kỳ blogger nào cũng hướng tới.
Để làm tốt việc này không phải một sớm một chiều mà thành công được. Bạn phải thường xuyên cập nhật những kiến thức SEO mới và xây dựng nội dung thật hữu ích. Tối ưu bài viết, giao diện và tìm kiếm những backlink chất lượng.
Về cách SEO website lên top, bạn có thể tham khảo blog GTVSEO của Đỗ Anh Việt. Tại đây chia sẻ rất nhiều những kiến thức bổ ích về SEO-onpage, SEO-offpage. Chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình quảng bá blog.
Nếu bạn là người mới bắt đầu thì cũng không nên lo lắng lắm đâu. Cứ làm đi rồi sẽ thông. Còn rất nhiều kiến thức bổ ích ở phía trước đang chờ bạn khám phá.

3. Chia sẻ bài viết lên mạng xã hội

Một cách làm đơn giản mà đem lại hiệu suất quảng bá rất cao đó là chia sẻ bài viết lên mạng xã hội (Google+, Twitter, Facebook, Instagram,…)
Như bạn biết đấy mạng xã hội hiện nay đã quá phổ biến, đặc biệt là Facebook. Đây là mảnh đất màu mỡ dành cho dân bán hàng và kinh doanh online. Và bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó để quảng bá blog của mình.
Công việc của bạn là tìm kiếm những nhóm đối tượng liên quan và chia sẻ nội dung xoay quanh nhóm đối tượng này. Bạn nên tham gia vào những hội nhóm, fanpage trên Facebook và chia sẻ bài viết đến họ.
Ngoài ra, bạn còn có thể thành lập một fanpage, group riêng dành cho những người quan tâm đến chủ đề bạn đang viết. Ngoài việc quảng bá và đem lại nguồn truy cập cho blog, đây còn là một cách làm hiệu quả để bạn xây dựng thương hiệu từ mạng xã hội.
Ngoài Facebook, bạn nên áp dụng tương tự đối với những mạng xã hội khác như Twitter, Instagram,… để đem lại hiệu quả cao nhất. Chúng đều là những social nhiều người sử dụng với tiềm năng to lớn.
quảng cáo bài viết trên Facebook

4.  Sử dụng profile

Vẫn là mạng xã hội, nhưng ngoài việc chia sẻ bài viết, bạn nên áp dụng chiến thuật profile để đem lại tối đa hiệu suất quảng bá.
Về cơ bản, hình thức này thiên về xây dựng thương hiệu hơn là quảng bá blog. Nhưng mình vẫn liệt kê vào đây vì “sức mạnh” quảng bá của nó là rất lớn khi bạn đã xây dựng được một thương hiệu thành công trên mạng xã hội.
Cụ thể:
Bạn sẽ tối ưu trang cá nhân trên Facebook bằng việc đăng tải những nội dung giá trị.
Để tiếp cận chuẩn xác đối tượng tiềm năng, list friend của bạn chỉ nên giới hạn ở bạn bè và những người liên quan đến lĩnh vực bạn đang làm.
Ảnh đại diện và ảnh bìa nên sử dụng hình ảnh cá nhân hoặc thương hiệu của riêng bạn (logo của blog).
Nên áp dụng chiến thuật re-up (đăng tải lại) những nội dung cũ để tiếp cận nhiều người hơn và quảng bá thương hiệu cá nhân.
Khi đã có một thương hiệu riêng trên mạng xã hội, những bài viết bạn chia sẻ ngay lập tức sẽ đem về một nguồn truy cập rất lớn. Và nguồn truy cập đó rất có thể sẽ đem về chuyển đổi khi có người mua hàng hay sử dụng dịch vụ trên blog của bạn.
Đây là cách làm nếu bạn thực sự muốn quảng bá blog một cách nghiêm túc. Ngoài ra nó còn có tác dụng rất lớn cho công việc của bạn sau này.

5.  Sử dụng hình ảnh

Khi đăng tải bài viết trên mạng xã hội, bạn luôn luôn phải lưu ý về vấn đề hình ảnh. Hình ảnh sẽ đem về hiệu suất quảng bá cực kỳ cao vì nó là thứ đầu tiên đập vào mắt người đọc chứ không phải bài viết.
Ví dụ:
Mình có một bài quảng bá về dịch vụ hosting tại HawkHost trên Facebook. Khi mình viết bài về nó, mình sẽ sử dụng một hình ảnh thương hiệu của HawkHost và ghi những thông điệp lên bức ảnh. Vì mình biết khi độc giả đọc bài viết đó của mình, họ sẽ không biết HawkHost là cái quái gì cả, nhưng bức ảnh có thể làm điều đấy. Chúng sẽ tóm gọn toàn bộ nội dung mà mình muốn truyền tải.

6. Sử dụng Email Marketing

Một hình thức quảng bá đơn giản mà hiệu quả được rất nhiều người áp dụng dó là tiếp thị email (Email Marketing).
Tuy nhiên, trước khi quảng bá theo cách này, bạn cần xây dựng cho mình một danh sách email chất lượng.
Bạn không biết cách làm ư?
Rất đơn giản thôi. Đầu tiên bạn nên đầu tư vào xây dựng nội dung hữu ích. Khi có người truy cập vào trang website của bạn, họ cảm thấy thích thú với nội dung bạn chia sẻ, chắc hẳn họ sẽ đăng ký vào danh sách email. Như vậy bạn đã có một email chất lượng để chạy chiến dịch rồi đấy.
Về cách xây dựng danh sách email và gửi email marketing, mình đã hướng dẫn rất cụ thể trong bài viết Hướng dẫn sử dụng GetResponse gửi Emai Marketing.
sử dụng email newslette
Về quảng bá qua email sẽ chia ra làm 2 loại. Đó là:
 
Gửi mail newsletter: Là hình thức bạn gửi email cho độc giả thông báo về những bài viết mới hay những sự kiện diễn ra trên blog. Email newsletter rất quan trọng.
Gửi mail bán hàng: Là email quảng bá những sản phẩm dịch vụ hay những khuyến mãi, giảm giá với mục đích bán hàng.
Thực chất gửi Email Marketing là cách bạn điều hướng những truy cập cũ quay trở lại blog của bạn. Một hình thức quảng bá bài viết mới rất hiệu quả và xây dựng hình ảnh trong lòng người đọc.
 

7. Guest Blogging

Guest Blogging là hình thức đăng bài trên những blog cùng chủ đề khác nhằm mục đích tiếp cận độc giả, điều hướng truy cập và nâng tầm thương hiệu.
 
Một phương pháp rất hữu hiệu giúp bạn quảng bá trang blog cá nhân trên những blog lớn. Ngoài ra nó còn đem lại hiệu quả về SEO khi đem về cho bạn những backlink chất lượng.
 
Trong bài viết Guest Blogging là gì? Cách xây dựng bài viết Guest Post hiệu quả, mình đã phân tích rất rõ tác dụng mà Guest Blogging mang lại. Bạn có thể tham khảo.
 

8. Sử dụng Youtube

Ngoài việc truyền thông và quảng bá bằng Facebook như mình để cập ở trên. Kênh Youtube cũng là một “miền đất hứa” để bạn đưa người dùng đến với blog.
 
Ưu điểm khi sử dụng Youtube là xây dựng nội dung dưới dạng video giúp truyền tải thông điệp đến độc giả một cách hấp dẫn.
 
Nhưng ngược lại, yêu cầu bạn phải thường xuyên sáng tạo, xây dựng những video thu hút chia sẻ nội dung hữu ích cho người đọc. Điều này không phải ai cũng làm được đâu nhé .
 

9. Cập nhật bài viết thường xuyên

Việc cập nhật những bài viết một cách thường xuyên cũng là một cách quảng bá trang blog của bạn.
 
Bạn thử tưởng tượng những người mới truy cập vào blog của bạn lần đầu sẽ chỉ nhìn thấy những bài viết trên trang chủ. Bên cạnh đó bạn còn bao nhiêu những bài viết hữu ích nữa kia mà. Vậy làm thế nào để họ tiếp cận được những bài viết đó?
 
> > > Update thường xuyên
 
Bên cạnh đó, việc cập nhật bài viết còn giúp cho bạn bổ sung những thông tin mới, chỉnh sửa lại câu cú văn phong cho phù hợp. Đây cũng là cách để Google index bài viết của bạn nhanh chóng.
 
Và cuối cùng . . .
 

10. Kêu gọi hành động từ độc giả (Call to action)

Ngoài việc tự đi quảng bá blog của mình, bạn nên kêu gọi độc giả cùng làm việc đấy với bạn.
 
Sức mạnh từ cộng đồng là rất to lớn. Vì thế việc nhiều người chia sẻ lên mạng xã hội giúp blog của bạn lan tỏa một cách rộng rãi.
 
Để làm được việc này, hãy lưu ý một số điều sau:
 
Tạo nút chia sẻ mạng xã hội
 
Nếu muốn bài viết của bạn được chia sẻ, thì phải có nút để chia sẻ. 
 
Về vấn đề này bạn không phải lo lắng. Vì hầu hết những theme hiện nay đều hỗ trợ tính năng chia sẻ mạng xã hội. Còn nếu bạn tự code theme thì sẽ phải bổ sung thêm một số plugin như Reply Me, Monarch…
 
Bên cạnh đó cũng lưu ý làm cho nút share càng dễ nhìn, dễ dàng chia sẻ càng tốt.
 
Tạo hiệu ứng tâm lý đám đông
Bạn nên đưa số lượt chia sẻ bài viết vào bên cạnh nút chia sẻ. Khi người đọc nhận thấy “À! Bài viết này được nhiều người chia sẻ, chứng tỏ nó rất hữu ích đây”. Thì họ sẽ không ngần ngại bỏ ra một vài giây để chia sẻ bài viết của bạn đâu.
 
hiệu ứng tâm lý share
 
Call to action
Là lời kêu gọi của bạn để đôc giả chia sẻ bài viết. Thông thường, call to action sẽ tồn tại ở cuối mỗi bài viết. Sau khi bạn đã hoàn tất nội dung, nên để lại những dòng như “Nếu bạn thấy nội dung hữu ích, đừng quên chia sẻ đến mọi người”…
KẾT LUẬN 
Trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn những phương pháp , những cách cơ bản để bạn có thể quảng bá cho blog , website của mình …. Và còn nhiều những cách hay và sáng tạo khác những chắc sẽ hẹn các bạn ở những bài viết sau , hy vọng bài viết này đã giúp ích bạn có những phương thức cơ bản để có thể quảng bá và chia sẻ website của mình đến với đông đảo độc giả .
Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại.

 

 

Giới thiệu Thanh Lee - ADM 13 bài viết
Chào các bạn ! Mình là Thanh Lee . Blog Thanh Lee là nơi mình chia sẻ những kiến thức tổng hợp về kiếm tiền online , tất cả những khái niệm cơ bản , những hình thức kiếm tiền online tiềm năng , các kỹ năng , mẹo và thủ thuật về kiếm tiền online. Cùng đồng hành và ủng hộ cho mình nhé. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog - Thanh Lee -

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*