Những tiêu chí đánh giá một website chuẩn SEO ?

Dạo này mình mò mẫm nhiều trang đọc bài đăng muốn ngâm cứu một chút về SEO để đẩy blog có thêm traffic chứ cứ mãi heo hút này đến chán , đúng như các cao nhân đã từng trải đánh giá , thời gian đầu là khoảng thời gian nản nhất của các Bloger khi xây dựng blog cá nhân của mình , cảm giác như lạc lõng giữa trời mây vậy ấy…

Nản thì nản thật ấy những vẫn tự nhủ phải tự cố gắng và coi đây là những dòng tâm sự để tự an ủi bản thân mình , vừa tự làm vừa tự mò mẫm kiến thức , cảm giác nó phê như thế đấy ….

Nhưng thôi , biết sao giờ vẫn từng ngày mò mẫm để tìm lối đi thôi , Và cũng đang trong quá trình tìm hiểu về SEO để viết bài mà chưa đâu vào đâu cả , bạn thấy đấy những bài viết của mình đa số là những bài viết ngẫu hứng tự viết chứ chưa theo các hình thức chuẩn SEO gì cả , Blog thì vẫn để giao diện cấu hình mặc định chưa chỉnh sửa được gì cả , vẫn như gà lơ tơ ngơ mà vẫn phải duy trì , Nỗi lòng này ai thấu…

Thôi , Lan man thế đủ rồi tiếp tục vào phần chủ đề nhé ,

Thấy có kiến thức hay cái là phải lướt bàn phím làm bài cho mới blog thôi , Tiêu chí đánh giá chuẩn SEO của một website.

Có thể nhiều bạn đang thực hiện SEO hoặc đang SEO nhưng để xây dựng những tiêu chí chuẩn SEO cho website/blog của mình thì không hẳn ai cũng để ý , Giống mình đã biết chuẩn SEO là gì đâu.

Tiêu chí website chuẩn SEO

Những tiêu chí này giúp bạn có thể định hướng và định hình website/blog của mình được tốt hơn , tối ưu hơn và được đánh giá cao hơn cả trên công cụ tìm kiếm của google và độc giả của bạn , vậy những tiêu trí đánh giá của một website/blog chuẩn SEO là gì , hãy cùng bắt đầu cùng mình liệt kê và tìm hiểu những tiêu chí này nhé.

1 . Tiêu đề và mô tả

Lúc nào cũng vậy những cái đầu tiên của một bài viết luôn được đánh giá cao và chú ý sao cho phù hợp và chuẩn SEO nhất , như title được các chuyên gia về SEO content khuyến nghị là nên để trong khoảng từ 50 – 60 ký tự là hợp lý nhất và phần mô tả là từ 120-150 ký tự là hợp lý , nếu như bạn đã cài đặt Yoast SEO thì công cụ này hỗ trợ rất tốt chức năng này giúp bạn có thể giới hạn ký tự một cách chuẩn hơn vì nó sẽ thông báo những giới hạn này cho bạn. Nên bạn nào chưa cài đặt thì nên cài đi nhé , hữu ích lắm đấy.

2 .Cấu trúc URL

Việc đặt URL chuẩn SEO là một điều đáng lưu tâm và chú ý khi chúng ta đặt tiêu đề bài viết , cái này mình cũng thấy có nhiều bài viết nói rất chi tiết về phần này rồi nên mình chỉ giới thiệu thêm để bạn để ý và tối ưu phần URL này được tốt hơn thôi , những cái đơn giản nhất nhưng nó sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến website /blog của bạn khi bạn muốn thiết lập chuẩn SEO sau này.

3 . Thẻ Heading

Thẻ heading mục đích chính để cho bot google có thể nhận dạng bài viết và những phần quan trọng điểm nhấn trong bài viết của bạn được tốt hơn , các thẻ H1 ,H2 , H3 … bổ trợ lẫn nhau và bạn nên sắp đặt hợp lý để cho các mục có sự chuyên biệt theo các dạng từ khóa SEO để có thể sử dụng công cụ tối ưu tốt nhất cho thẻ heading.

4 . Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ giúp bot google có thể đánh giá chính xác hơn cấu trúc trang website/blog của bạn từ đó nếu bạn có nên kết nội bộ tốt và hợp lý thì việc được các tiêu chuẩn đánh giá website/blog của bạn sẽ được đánh giá cao và xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm , các kiểu đặt liên kết nội bộ rất nhiều , bài viết này mình giới thiệu các yếu tố chính nên mình sẽ không đi sâu vào nó và sẽ để phần này ở bài viết tiếp theo để mình có thể phân tích và đánh giá sâu hơn về kỹ năng này.

5 . Mật độ từ khóa.

Mật độ hay còn nói cách khác là cách phân bổ từ khóa trong website/blog hay trong bài viết là phần cũng rất quan trọng trong SEO , phân bổ sao cho những từ khóa được xuất hiện hợp lý và đồng đều tránh nhồi nhét từ khóa quá nhiều trong website/blog hay trong bài viết gây phản cảm và mất tự nhiên cho bài viết.

6 . Hình ảnh

Việc tối ưu tốt hình ảnh phần nào làm website/blog của bạn có tốc độ tốt hơn giảm dung lượng và tăng trải nghiệm người dùng và nó cũng là một tiêu chí để google đánh giá website/blog của bạn đã chuẩn hóa chưa , việc tối ưu hình ảnh ảnh hưởng đến SEO như thế nào thì các bạn có thể gõ ” lợi ích của việc tối ưu hình ảnh đến SEO ” trên google sẽ có bài viết chi tiết cho bạn về vấn đề này.

7 . Hiển thị tốt trên mọi thiết bị.

Việc tối ưu trang website/blog trên tất cả các thiết bị là vấn đề mà google đã khuyến cáo rất nhiều và việc bạn có tối ưu thật sự là điều rất quan trọng và là tiêu trí hàng đầu để google đánh giá website/blog của bạn có thân thiện với người dùng hay không , việc bạn quá tập trung vào các thiết bị PC , Laptop mà bỏ quên đi cách hiển thị trên điện thoại và máy tính bảng là một điều sai lầm nghiêm trọng trong khi đó những thiết bị cầm tay hiện nay chiếm khoảng 69,96% khách hàng sử dụng thường ngày , bạn nên chú ý nhé.

8 . Robost.txt và Sitemap.xml

Đây là hai tập tin giúp bot google thu thập dữ liệu và cấu trúc trang website của bạn giúp google đánh giá cụ thể hơn về những tính năng và những cấu trúc trang website của bạn , phân biệt những cấu trúc rác và những tập tin hữu ích cho người dùng.

9 . Backlink

Tối ưu backlink là cách tốt để bạn có thể thu hút được trafic từ nhiều nguồn khác nhau giúp quảng bá website/blog của bạn tốt hơn và hiệu quả hơn nhưng theo các bro cũng khuyến cáo là chúng ta cũng nên tập chung vào chất lượng của website/blog và những backlink có độ trust cao , tránh spam gây ảnh hưởng đến website của bạn.

10 . Nội dung trùng lặp

Việc trùng lặp nội dung là điều rất hay xảy ra , nhất là những website mới khi SEO thì những bài viết thường bị lẫn hay trùng lặp ý tưởng với các bài viết hay những website lớn trước đó việc tối ưu kiểm tra và khắc phục tình trạng trùng lặp này là điều bạn nên chú ý khi SEO để tránh những thuật toán của google hỏi thăm nhé.

11 . Tốc độ loading

Tốc độ tải trang cũng là điều mà sẽ ảnh hưởng đến SEO hay cụ thể là ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng nên việc nó ảnh hưởng đến SEO là điều hiển nhiên , chẳng ai muốn vào cái website nào mà chờ cả nửa tiếng mới loading xong trang cả trong khi đó người ta có thể phát ngán với những website/blog mà chưa để ý hay tối ưu những vấn đề này.

KẾT LUẬN

Trên đây là những tiêu chí mình biết và liệt kê ra , việc tối ưu website /blog nếu các bro đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này hẳn chắc rằng sẽ có nhiều phần nhiều hơn nữa để tối ưu cho website của mình , những tiêu chí trên là những tiêu trí căn bản nhất khi bạn muốn để ý hay đề cập tới vấn đề chuẩn SEO cho trang website/blog của mình , việc tối ưu tốt phần nào đã giúp bạn có những bước đi đầu tiên cho việc dần tối ưu chuẩn hóa cho website của mình từ đó nâng cao thứ hạng và tầm cho những website/blog của bạn .

SEO website/blog không khó theo các chuyên gia là như vậy , nhưng hiện tại với mình thì cũng khó khăn phết ấy …

Nhưng nếu bạn và mình chịu khó tìm tòi và thực hành liên tục dựa trên những tiêu chí mà những bro đi trước đã chia sẻ thì mình tin rằng việc tối ưu trang website/blog của bạn cho SEO là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn và hơn thế nữa.

Hy vọng bài viết ngắn này của mình sẽ giúp ích cho bạn khi đang tìm hiểu về SEO như mình , và những kiến thức này sẽ là nền tảng để bạn và mình có thể tìm hiểu nhiều và có cái nhìn toàn cảnh về SEO website/blog chuẩn, giúp bạn rút ngắn thời gian để tối ưu trang website/blog của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây , hy vọng mình sẽ tiếp tục đồng hành với bạn trong những bài viết tiếp theo. Xin chào và hẹn gặp lại !

 

Giới thiệu Thanh Lee - ADM 13 bài viết
Chào các bạn ! Mình là Thanh Lee . Blog Thanh Lee là nơi mình chia sẻ những kiến thức tổng hợp về kiếm tiền online , tất cả những khái niệm cơ bản , những hình thức kiếm tiền online tiềm năng , các kỹ năng , mẹo và thủ thuật về kiếm tiền online. Cùng đồng hành và ủng hộ cho mình nhé. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog - Thanh Lee -

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*